Con mong muốn điều gì ở cha mẹ nhất?

Cha mẹ dù rất yêu thương con cái của mình nhưng ít khi làm thỏa mãn được điều kiện của con cái. Bởi vì hai thế hệ hai suy nghĩ, hai lối sống hoàn toàn khác nhau. Trong khi cha mẹ luôn mong sự an nhàn đến với con cái thì chúng lại nỗ lực vươn tới những điều khác lạ trong cuộc sống. Đó là những điều mà cha mẹ muốn chúng tránh thật xa nhưng tuổi trẻ lại không cho phép chúng làm như vậy. Con cái có rất nhiều mong chờ ở cha mẹ và bốn điều sau là những gì con cái mong chờ nhất. Bạn hãy đọc và suy ngẫm xem có đúng không nhé:

Không cãi nhau trước mặt con cái

Những đứa trẻ 7,8 tuổi luôn cảm thấy chán nản không muốn về nhà chứ đừng nói gì đến những vị thành niên khi chứng kiến cảnh cha mẹ cãi nhau! Làm như vậy tổn thương cảm xúc của con cái, thậm chí đánh mất hình ảnh bậc cha mẹ mà nó yêu quý. Đừng bao giờ vô ý thức mà cãi nhau trước mặt con trẻ, hãy nhẹ nhàng nói với nhau và khi không thể ngừng cuộc chiến có thể xảy ra hãy chọn thời điểm thích hợp. Con cái kỳ vọng vào cha mẹ nhiều không kém gì cha mẹ kỳ vọng vào chúng thế nên đừng để chúng thất vọng. Hãy là những ông bố bà mẹ có hiểu biết để con cái noi gương học tập.

 

 

Niềm nở với bạn của con

 

Thường cha mẹ rất hay cảnh giác với bạn của con cái mình. Những ai có vẻ hiền lành, tử tế cha mẹ mới cho phép con cái của mình qua lại. Có nhiều bậc cha mẹ lại cấm tiệt con chơi với những người bạn xung quanh chúng mà chỉ được phép chơi với những ai cha mẹ đã chấm thay cho chúng. Nhiều bậc làm cha làm mẹ chọn bạn cho con dựa vào gia thế của cha mẹ người bạn đó. Làm như vậy cha mẹ đã gián tiếp dạy con cái của mình sống theo lối sống thực dụng và lợi dụng người khác. Nhiều người lại tỏ ra ghét ra mặt với bạn bè của con cái mình khiến cho chúng cảm thấy xấu hổ với bạn bè và thường tìm cách né tránh việc đưa bạn về nhà chơi. Như vậy không chỉ làm tổn hại đến uy tín của con cái mà còn tạo ra một khoảng cách giữa con cái với cha mẹ.

 

Cha mẹ có thể định hướng cho con chơi với những người bạn tốt nhưng đừng nên thay con chọn bạn cũng như hãy đối xử niềm nở với bạn của con. Đừng khiến con cái mất mặt với bạn bè vì cách ứng xử thiếu lịch sự với bạn bè của chúng. Dù gì chúng cũng có lòng tự trọng thế nên bạn đừng bao giờ để con cái có cái nhìn ác cảm về cha mẹ chúng.

 

Tôn trọng cái tôi của con trẻ

 

Nhiều cha mẹ thường nghĩ rằng con cái của mình dù 20 tuổi vẫn là trẻ con. Họ không bao giờ có đủ kiên nhẫn để lắng nghe con cái mình nói lên nguyện vọng, ý thích của chúng. Mặc định làm cha mẹ thì có quyền lựa chọn những điều tốt đẹp nhất cho con nhưng đó là theo ý của cha mẹ chứ không phải là ý nguyện của con! Nhiều người không hiểu vì sao con cái của họ luôn cãi lại  và bất tuân mệnh lệnh của họ. Cha mẹ quên rằng con cái cũng có cuộc đời riêng của chúng, chúng có những sở thích riêng khác hẳn với cha mẹ thời còn trẻ thế nên đừng mặc định cho mình cái quyền được lựa chọn thay con cái. Hãy tôn trọng cái tôi của nó, để nó được làm những việc nó muốn. Có như vậy con cái mới lớn lên được. Hãy là người đưa đường cho con đừng bao giờ trở thành người vùi lấp ước mơ của con trên đường đời, cha mẹ nhé!

 

Hãy đối xử công bằng và không so sánh con cái với nhau hay với bất kỳ người nào khác

Sự so sánh và đối xử không công bằng sẽ khiến trẻ bị tổn thương. Ban đầu nếu cha mẹ đối xử không công bằng với những người con khác đứa trẻ đó sẽ cảm thấy cha mẹ không yêu thương chúng, dẫn đến tị nạnh với những anh em khác. Bên cạnh đó chúng sẽ sống khép mình hơn nếu tình trạng kéo dài sẽ khiến chúng bị trầm cảm và tự kỷ. Cha mẹ sinh con ra hãy đối xử công bằng với nhau, tuy không cào bằng cách đối xử nhưng hãy công bằng trong tình cảm. Như thế chúng sẽ lớn lên mà không có chút hờn ghen nào.

 

Tiếp theo đừng so sánh con cái của mình với những người xung quanh, làm như thế chỉ khiến chúng tự ty hơn mà thôi. Cha mẹ muốn con cái của mình yếu thế hơn người khác, hãy cổ vũ và động viên chúng chứ đừng vùi dập chúng.