Tổng quan

Có rất ít người mang tính cách này, chỉ chiếm khoảng 1% dân số và họ mang trong mình khá nhiều đặc điểm bất thường. Mặc dù sự hiện diện của họ có thể được miêu tả như là rất yên tĩnh, nhưng các INFJ lại thường có nhiều ý kiến mạnh mẽ, đặc biệt là khi nói đến các vấn đề mà họ cho là thực sự quan trọng trong cuộc sống. Nếu một INFJ chiến đấu cho một điều gì đó thì nguyên nhân chính là vì họ tin vào ý tưởng riêng của mình, không phải vì một số lý do ích kỷ.

Tính cách của INFJ là hướng đến việc giúp đỡ những người đang cần – họ có thể vội vàng đến nơi một thảm họa lớn, tham gia vào nỗ lực cứu hộ, làm công việc từ thiện, … Các INFJ coi đây là nhiệm vụ và mục đích của họ trong cuộc sống – những người có loại cá tính này vững tin rằng cách tốt nhất để giúp thế giới là loại bỏ tất cả các kẻ bạo ngược. Nghiệp chướng và các khái niệm tương tự là rất hấp dẫn đối với INFJ.

Những xu hướng đó cũng được củng cố bởi thực tế rằng tính cách của INFJ có một sự kết hợp độc đáo của chủ nghĩa lý tưởng và quyết đoán – điều này có nghĩa rằng sự sáng tạo và trí tưởng tượng của họ có thể được dẫn thẳng tới một mục tiêu cụ thể. Vài loại tính cách khác cũng có đặc điểm này và đây là một trong những lý do quan trọng nhất lý giải tại sao nhiều INFJ thực hiện ước mơ của họ và thực hiện một cách cương quyết lâu dài.

Các INFJ là bậc thầy về giao tiếp bằng văn bản, với một ngôn ngữ đặc sắc mượt mà và ấm áp. Ngoài ra, sự nhạy cảm của INFJ cho phép họ kết nối với những người khác khá dễ dàng. Giao tiếp dễ dàng và sự dễ chịu của họ thường có thể gây hiểu lầm cho những người xung quanh, những người đó có thể nghĩ rằng INFJ thực sự là hướng ngoại.

Các INFJ nên cẩn thận để tránh “quá nhiệt” như nhiệt huyết và quyết tâm của họ đôi khi có thể vượt quá tầm kiểm soát. Mang đặc điểm hướng nội, thỉnh thoảng các INFJ cần phải có khoảng “thời gian một mình” để tĩnh dưỡng nếu không năng lượng tích trữ trong họ sẽ cạn kiệt rất nhanh. Nếu điều này xảy ra, các INFJ có thể làm mọi người ngạc nhiên bằng cách rút khỏi tất cả các hoạt động của họ trong một thời gian – và kể từ đó mọi người thường thấy các INFJ dường như hướng ngoại, điều này có thể làm cả hai ngạc nhiên và lo âu.

Các INFJ hết sức quan tâm đến cảm xúc của người khác và mong đợi họ trả ơn. Đương nhiên những người có loại tính cách này rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương vì những xung đột – thậm chí các INFJ có lý trí nhất cũng gặp khó khăn để tránh bị chỉ trích cá nhân. Đây là điểm yếu của INFJ – nếu một người nào đó mang tính cách INFJ không thể thoát khỏi cuộc xung đột, họ sẽ làm hết sức mình để đối phó với nó, nhưng điều này sẽ gây ra nhiều căng thẳng và cũng có thể có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe hoặc hành vi rất phi lý.

Những người nổi tiếng mang tính cách INFJ:

– Jimmy Carter, Cựu Tổng thống Hoa Kỳ. 
– Thomas Jefferson, Cựu Tổng thống và tác giả của Tuyên ngôn Độc lập Mỹ. 
– Calvin Coolidge, Cựu tổng thống Hoa Kỳ. 
– Goethe, Nhà văn nổi tiếng. 
– Niels Bohr, Nhà vật lý, cố vấn của Heisenberg. 
– Mary Wollstonecraft, Nhà triết học. 
– Mel Gibson, Nhà sản xuất, biên kịch, đạo diễn nổi tiếng người Mỹ. 
– Mother Teresa, 
– Martin Luther King 
– Nicole Kidman 
– James Wilson from House M.D. 
– Adolf Hitler. 
– Osama bin Laden.

Những người bạn INFJ rất sâu sắc, ấm áp và chu đáo. Không dễ để tìm hiểu về INFJ vì họ thường che giấu cảm xúc sâu bên trong tâm trí họ. Loại tính cách INFJ này rất bí ẩn và khó để giải mã nhưng họ lại có thể nhìn thấu mặt nạ của người khác rất dễ dàng. Tính trung thực và chân thành là rất quan trọng nếu bạn muốn trở thành bạn bè với một INFJ.

Các INFJ không thực sự quan tâm đến “hữu nghị” mà chủ yếu là xoay quanh thực tế, các vấn đề hàng ngày hoặc các hoạt động thể chất. Họ khá im lặng nhưng lại là nhà duy tâm cương quyết, đầy ắp những mong muốn làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Do đó, những người mang tính cách INFJ mong muốn tìm kiếm những người bạn sẵn sàng mang chủ nghĩa lý tưởng vào cuộc sống của họ và tham gia vào sâu các cuộc thảo luận có ý nghĩa về những điều vượt ra ngoài thói quen hàng ngày.

Những người bạn INFJ có xu hướng tương đối lý tưởng hóa – mong muốn mọi thứ thật hoàn hảo, điều này có hai mặt, có thể rất tích cực hoặc cũng có thể tiêu cực khi nói đến các mối quan hệ. Một mặt, các INFJ sẽ tìm cách nuôi dưỡng và phát triển cùng với những người bạn thân của họ, tìm kiếm kinh nghiệm sống phong phú. Mặt khác, xu hướng này luôn luôn tiếp cận với lý tưởng có thể làm suy kiệt những người có loại tính cách khác nhau, vì họ có thể không có khả năng chịu đựng và quyết tâm mà INFJ sở hữu. Do đó, INFJ có thể tiếp tục chuyển sang một người bạn khác, hy vọng rằng một trong những người tiếp theo sẽ có nhiều điểm chung với họ hơn.

Các INFJ nên nhớ rằng, INFJ là loại tính cách rất hiếm và không được nản lòng nếu bạn bè không chia sẻ 100% các nguyên tắc hay mục tiêu với INFJ. Những người mang tính cách INFJ muốn tìm kiếm bạn bè mà họ có thể tin tưởng, cả hai đều sẵn sàng và có thể hiểu được niềm đam mê và ý tưởng của họ. Không nhiều người có thể đương đầu với chiều sâu và sự phong phú của trí tưởng tượng của INFJ, và thậm chí ít có khả năng hỗ trợ các INFJ theo cách mà họ cần. Các INFJ có xu hướng là những người bạn rất trung thành và hay giúp đỡ, và họ cũng được các nhóm tính cách khác tìm kiếm, kết bạn vì sự khôn ngoan của họ, nhưng INFJ cần phải học cách để gặp gỡ bạn bè mới đầy tiềm năng giữa đường.

Các INFJ thường có tài hùng biện và sức thuyết phục, họ có xu hướng khá được nhiều người ngưỡng mộ và có ảnh hưởng. Chính các INFJ cũng khá sửng sốt bởi điều này, vì họ là những cá nhân rất riêng tư, họ không thực sự cần và cũng không thích bị chú ý. Có khả năng là các INFJ sẽ chỉ có một vài người bạn thật sự, nhưng những người bạn sẽ đánh giá rất cao sự đồng hành của INFJ.

Tóm lại, INFJ là những người ấm áp và đáng tin cậy, họ cũng rất sâu sắc và khá bí ẩn. Họ thích tìm kiếm và phát triển các mối quan hệ lâu dài và có ý nghĩa. INFJ là người cầu toàn, luôn nỗ lực cho mối quan hệ tối ưu. Trong đa số trường hợp, đây là một điều tích cực, nhưng đôi khi lại có hại cho họ nếu họ biến việc rời bỏ mối quan hệ cũ để tìm kiếm các mối quan hệ mới trở thành thói quen, để luôn tìm kiếm những người bạn mới hoàn thiện hơn. Nói chung, họ là những người nồng ấm và biết quan tâm sâu sắc, INFJ đầu tư vào mối quan hệ gần gũi, và nỗ lực nhiều để làm chúng trở nên tích cực. Các INFJ được đánh giá cao bởi những người thân cận vì năng lực đặc biệt này. Họ tìm kiếm những mối quan hệ bền vững, lâu dài mặc dù không phải lúc nào họ cũng tìm thấy nó.

Ưu điểm của INFJ trong các mối quan hệ: 
– Nỗ lực để đạt được mối quan hệ tốt nhất. 
– Ấm áp và đáng tin cậy một cách tự nhiên. 
– Thường có kỹ năng giao tiếp tốt, đặc biệt là kỹ năng viết. 
– Nhạy cảm và quan tâm đến cảm giác của người khác. 
– Luôn đặt ra những chuẩn mực và kì vọng cao cho bản thân và người khác (vừa là ưu điểm và là khuyết điểm). 
– Rất nghiêm túc với những cam kết của mình, và luôn tìm kiếm các mối quan hệ lâu dài. 
– Lắng nghe tốt. 
– Có khả năng tiếp tục tìm kiếm các mối quan hệ khác sau khi kết thúc một mối quan hệ (Một khi đã chắc chắn là mối quan hệ kia đã kết thúc).

Nhược điểm của INFJ trong các mối quan hệ: 
– Cực kì ghét tranh cãi và chỉ trích. 
– Không giỏi sử dụng tiền bạc hay những vật dụng thường ngày. 
– Gặp khó khăn khi rời bỏ một mối quan hệ có chiều hướng xấu đi. 
– Có xu hướng sống khép kín. 
– Luôn đặt ra những chuẩn mực và kì vọng cao cho bản thân và người khác (vừa là ưu điểm và là khuyết điểm).

Những nghề nghiệp tốt nhất cho các INFJ là có sử dụng kỹ năng trực giác. INFJ có một trực giác rất mạnh mẽ, cho phép họ đánh giá chính xác các sự kiện, tình huống và con người. Hơn nữa, những người có loại tính cách này là nhà duy tâm, và không có gì quan trọng hơn những giá trị và nguyên tắc của họ. Vì những lý do đó, nghề nghiệp điển hình của INFJ thường bao gồm giảng dạy, tư vấn, tâm lý học hoặc nhà soạn thảo sáng tạo (nhà văn).

Các INFJ là nhà lãnh đạo bẩm sinh, ngay cả khi họ không tìm kiếm và cũng không tôn thờ các vị trí quyền lực, họ không giống như một số loại tính cách khác. Họ tiếp cận vai trò lãnh đạo từ quan điểm nhận thức và hiểu biết chứ không phải là quyền lực và sức mạnh. Do đó, các INFJ có xu hướng làm tốt nhất trong ngành nghề có liên quan đến một mức độ nhất định về sự nhận thức và tiếp xúc cá nhân – ví dụ, một trong những con đường sự nghiệp điển hình của INFJ là có thể lãnh đạo một tổ chức tôn giáo. Các INFJ cũng có xu hướng xuất sắc trong việc quản trị nhân sự , bác sĩ tâm thần hoặc bác sĩ.

Các INFJ không thích công việc thường ngày, công việc hoàn toàn không liên quan đến con người hay phân tích chi tiết nhỏ. Họ cũng rất dễ bị xung đột và chỉ trích. Những đặc điểm này có nghĩa là các INFJ nên tránh những nghề nghiệp mà chỉ tập trung vào dữ liệu chứ không phải là con người hay những công việc dễ bị áp lực và xung đột, ví dụ như tài chính, kiểm toán, lập trình, phân tích dữ liệu,… Mặt khác, những người có loại cá tính này là rất có nhận thức và sáng tạo – họ có xu hướng xuất sắc ở các lĩnh vực như: kiến trúc sư, nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, con đường sự nghiệp thiết kế,… Ngành nghề tốt nhất cho INFJ nên xoay quanh những đặc điểm này .

Bất kể con đường sự nghiệp nào, các INFJ luôn luôn cần phải cảm thấy rằng sự đóng góp của họ là có ý nghĩa. Họ cần một điều gì đó nhiều hơn chứ không phải chỉ là tiền hoặc sự công nhận. Những người có loại cá tính này cảm thấy hạnh phúc nhất khi họ tin rằng sự nghiệp của họ là rất phù hợp với các giá trị và nguyên tắc cá nhân của họ. Để đạt được điều đó, các INFJ thường sẽ cần phải có ở vị trí lãnh đạo, nhưng họ cũng có thể thực hiện rất tốt trong vai trò không phải là quản lý trong suốt sự nghiệp của họ, miễn là các giá trị đó phù hợp với quan điểm của họ.

Các INFJ cũng cần phải nhận thức xu hướng của họ để chọn mục tiêu nghề nghiệp, đôi khi nghề nghiệp họ đang làm là cách quá khiêm tốn. Những người có loại cá tính này có xu hướng làm rất tốt trong vai trò hỗ trợ, nhưng họ nên tìm một vị trí khác tốt hơn – các INFJ có xu hướng tránh những con đường sự nghiệp đòi hỏi sự độc lập cao, nhưng điều này thường là cách duy nhất để tiến xa trong mục tiêu chuyên nghiệp. Sự phối hợp tốt nhất trong sự nghiệp của INFJ là cần thiết phải nhận thức sâu sắc trọn vẹn với một mức độ độc lập tương đối cao – điều này buộc các INFJ phải cải thiện bản thân và do đó làm tăng sự đóng góp của họ cho hạnh phúc của nhân loại. Cuối cùng, điều này làm cho họ hạnh phúc hơn nhiều.

Để tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội hay cần định hướng xem mình có đang đi đúng hướng hay không, thì điều quan trọng nhất là bạn cần phải hiểu chính mình và các đặc điểm tính cách có thể tác động đến thành công hay thất bại trong lĩnh vực bạn sẽ làm hay đang làm. Bạn cần phải biết được những gì có ý nghĩa hay quan trọng đối với bạn. Khi bạn hiểu được ưu điểm và nhược điểm của mình và nhận thức được điều quan trọng và ý nghĩa đối với cuộc đời bạn thì bạn sẽ chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, toàn bộ thế mạnh của bạn sẽ được phát huy. Bạn sẽ thấy yêu công việc và cuộc sống hơn.

Các INFJ thường mang những đặc điểm:

– Khả năng lãnh đạo tự nhiên. 
– Rất nguyên tắc. 
– Hiểu được con người và hoàn cảnh bằng trực giác. 
– Phức tạp và sâu sắc. 
– Duy tâm. 
– Hướng về tương lai. 
– Nhạy cảm và có lòng trắc ẩn với con người. 
– Tránh thể hiện bản thân mình. 
– Sẵn lòng giúp đỡ người khác. 
– Đánh giá cao những mối quan hệ sâu sắc và đích thực. 
– Sáng tạo và nhìn xa trông rộng. 
– Không thích các công việc chi tiết nếu họ không phát triển kỹ năng này. 
– Luôn tìm kiếm ý nghĩa và mục đích của mọi thứ. 
– Có thể làm việc logic và lí trí – Sử dụng trực giác để nhận ra mục tiêu và nỗ lực tiến về mục tiêu đó. 
– Dễ cảm động và dễ bị tổn thương.

Các INFJ là những con người rất đặc biệt, họ cần một sự nghiệp hơn là một công việc. INFJ cần được cảm thấy như thể mọi thứ họ làm trong cuộc sống phải hoà hợp với hệ thống giá trị mạnh mẽ của họ – với những gì họ cho là đúng. Theo đó, INFJ nên chọn một nghề nghiệp mà họ có thể sống mỗi ngày với những giá trị của bản thân, và có thể hỗ trợ họ trong sứ mệnh làm nên một điều gì đó ý nghĩa. Bởi vì INFJ có một hệ thống giá trị mạnh mẽ và trực giác dẫn đường nên họ thể hiện tốt nhất trong vai trò lãnh đạo, hơn là một người trợ giúp. Mặc dù họ có thể hạnh phúc khi đi theo những người lãnh đạo mà họ có thể hỗ trợ hoàn toàn, họ sẽ không thỏa mái khi phải theo sau trong những trường hợp khác.

Dưới đây là các công việc phù hợp với INFJ, đây là các công việc để bạn tham khảo, chứ không phải là tất cả (phần lớn các công việc được liệt kê là phù hợp với ESTJ nhưng không phải chắc chắn) :

– Giám mục / Các công việc liên quan đến tôn giáo 
– Bác sĩ / Nha sĩ 
– Nhà tâm lý học 
– Bác sĩ tâm thần 
– Giáo viên 
– Nhiếp ảnh 
– Nhạc sĩ / Hoạ sĩ 
– Kiến trúc, thiết kế 
– Các lĩnh vực liên quan đến chăm sóc sức khoẻ 
– Những người làm công tác xã hội 
– Chăm sóc trẻ em / Phát triển trẻ em

Bạn không thể thành công nếu không hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong công việc.

Điểm mạnh của INFJ trong công việc: 
– Quyết tâm và đam mê. Các INFJ làm việc rất chăm chỉ cho những gì họ tin tưởng. Niềm đam mê này có thể dễ dàng làm ngạc nhiên những người chưa từng nhìn thấy điểm này của INFJ, nhưng nó là một phần không thể tách rời khỏi tính cách của họ. 
– Lòng vị tha. Rất hiếm khi thấy một INFJ làm điều gì đó chỉ vì lợi ích cá nhân của họ. Những người có loại tính cách này có xu hướng rất ấm áp và vị tha, mặc dù những đặc điểm này có thể không bộc lộ được rõ ràng. 
– Quyết đoán. Đây là một trong những thế mạnh quan trọng nhất của bất kỳ INFJ. Trí tưởng tượng của họ, kết hợp với sự quyết đoán, thường là cho phép các INFJ đạt được những điều đáng kinh ngạc – họ không chỉ có thể nghĩ ra những ý tưởng thú vị và khác thường, mà họ cũng có sức mạnh ý chí và kỹ năng lập kế hoạch cần thiết để thực hiện những ý tưởng đó. 
– Sáng tạo. Các INFJ sở hữu một trí tưởng tượng sống động và hiếm khi gặp khó khăn để thể hiện nó bằng cách này hay khác. Hầu hết các giải pháp của họ xoay quanh con người hay lý tưởng, trái ngược với chiến lược kỹ thuật – sức mạnh này làm cho họ trở thành những nhân viên tư vấn hay các cố vấn tuyệt vời. 
– Truyền cảm hứng và thuyết phục. Những người có các loại tính cách INFJ biết cách sử dụng ngôn từ của họ và được biết đến với khả năng ăn nói lưu loát, linh hoạt, và họ cũng có phong cách viết rất truyền cảm. Các INFJ cũng có thể là diễn giả có sức thuyết phục, đặc biệt là nếu họ đang nói về một cái gì đó họ rất tự hào hoặc đam mê. 
– Rất sâu sắc. Các INFJ rất dễ dàng để giải mã động cơ của người khác và hiếm khi bị ảnh hưởng bởi thao tác hoặc mánh lới bán hàng. Họ có khả năng biết ngay lập tức cho dù người đó được xem là trung thực. Sức mạnh này lá chắn cho sự nhạy cảm bên trong họ, nó bảo vệ INFJ tránh được thất vọng.

Điểm yếu của INFJ trong công việc: 
– Rất riêng.Các INFJ có vẻ biểu cảm và đam mê, nhưng họ thực sự là những người rất riêng tư. Những người có loại tính cách này thường cảm thấy khá khó khăn để tin tưởng một người bạn mới hay phải cởi mở với mọi người, ngay cả với những người gần gũi nhất với họ. 
– Có thể “đốt cháy” dễ dàng. Sức mạnh và niềm đam mê mà INFJ được biết đến là có thể “xả” một cách nhanh chóng nếu họ không biết kìm chế. Các INFJ cũng có xu hướng hướng nội hầu hết cảm xúc của mình – đặc điểm này không nhất thiết là một điểm yếu, nhưng nó tước đi cái “van xả” của họ. 
– Rất nhạy cảm. Các INFJ rất dễ bị tổn thương với các tình huống phê bình và xung đột. Những người có loại tính cách này cũng có khả năng phản ứng mạnh mẽ đến bất cứ điều gì thách thức các nguyên tắc và các giá trị bên trong của họ. 
– Lý tưởng hóa. Các INFJ vốn đã duy tâm và làm hết sức mình để đạt được lý tưởng của họ. Đây là một đặc điểm rất lớn, nhưng nó có thể nhanh chóng trở thành một điểm yếu nếu cách tiếp cận này được áp dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Ví dụ, các INFJ có thể cảm thấy khó khăn để giải quyết xuống trong một mối quan hệ lãng mạn, họ luôn luôn tìm kiếm một đối tác lý tưởng. 
– Luôn luôn cần phải có một nguyên nhân. Các INFJ có thể cảm thấy khó khăn để tập trung và bị ép buộc phải hoàn thành nhiệm vụ mà không gắn với một trong những mục tiêu của mình, ví dụ như phải thực hiện một số công việc hành chính thông thường. Những người có loại cá tính này luôn luôn muốn biết rằng họ đang di chuyển hướng tới một mục tiêu xứng đáng, và có thể cảm thấy thất vọng và bồn chồn nếu đây không phải là mục tiêu của họ.

Các nguyên tắc thành công

– Trau dồi ưu điểm: Làm những việc cho phép khả năng trực giác và sự nhiệt tình giúp đỡ mọi người của bạn được phát huy. 
– Suy nghĩ thật kỹ càng: Bạn cần phải sàng lọc nguồn thông tin đa dạng của mình để biến mọi việc trở nên khả thi. Hãy dành một thời gian thích hợp để làm việc này, và tận dụng cơ hội trao đổi ý tưởng với người khác. Bạn sẽ nhận ra việc bộc lộ trực giác nội tâm c là bài học quý giá. 
– Khắc phục khuyết điểm: Chấp nhận những điểm yếu của mình và tìm cách vượt qua chúng. Đặc biệt, hãy cố gắng sử dụng khả năng suy luận logic nhiều hơn, kết hợp với ý tưởng và trực giác của bạn, đừng vội bác bỏ ý tưởng của những người khác. 
– Thấu hiểu quan điểm của mọi người: Đừng vội bác bỏ ý kiến của người khác chỉ vì bạn không tôn trọng họ, hoặc do bạn nghĩ bạn đã biết tường tận về vấn đề đó rồi. Mỗi người đều có những ý kiến riêng, và không phải ai cũng biết hết mọi thứ. Như Steven Covey đã nói, “Phải thấu hiểu người khác để người khác có thể hiểu mình”. 
– Giữ cái nhìn toàn cảnh: Hãy coi chừng xu hướng trở thành một người quá chi tiết. Nếu bạn cảm thấy mình quá chú ý đến các chi tiết nhỏ nhặt, hãy nhanh chóng quay lại và đảm bảo là bạn đang nhìn thấy được mục tiêu của mình. Bạn sẽ không thể đạt mục tiêu của mình nếu cứ quá chìm đắm vào các chi tiết nhỏ nhặt. 
– Nếu bạn mất bình tĩnh thì bạn sẽ thất bại: Năng lực tiềm tàng và những hiểu biết sáng suốt của bạn chính là một thế mạnh, nhưng đôi khi chúng trở nên nguy hiểm nếu sử dụng không đúng và bạn có thể bị rơi vào những trạng thái cảm xúc mà bạn không thể kiểm soát được. Hãy nhớ rằng không phải ai cũng có cách nhìn sự việc như bạn, và một khi nỗ lực giúp đỡ họ của bạn thất bại, điều đó sẽ khiến bạn phải chịu cảm giác bị oán giận và bỏ rơi. Bạn không nên xử sự như vậy. Hãy điều chỉnh suy nghĩ của mình, cho phép người khác quyền riêng tư và lúc đó bạn sẽ trưởng thành hơn. 
– Hãy khiêm tốn: Đánh giá bản thân mình nghiêm khắc như cách bạn đánh giá mọi người. 
– Chịu trách nhiệm với chính bản thân: Đừng đổ lỗi cho người khác. Hãy suy nghĩ về cách giải quyết. Không ai có khả năng điều khiển cuộc sống của bạn hơn là chính bạn. Khi bạn đổ lỗi cho người khác nghĩa là bạn đã mất quyền chủ động.
– Hãy luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp nhất. Đừng tự làm nản lòng mình bằng ý nghĩ mình thật tồi tệ. Nhớ rằng một thái độ tích cực sẽ mang đến cho bạn những hoàn cảnh tích cực. 
– Thư giãn: Hãy dành thời gian để thư giãn. Tập thể dục và nghỉ ngơi một cách thoải mái, đi du lịch và tham gia vào các hoạt động thư giãn khác. Chăm sóc cho bản thân và những người yêu thương bằng cách cho phép bản thân để sự đam mê và cường độ công việc sang một bên để có thời gian nghỉ ngơi.