Tính cách ENTP

Có khoảng 3% dân số mang loại tính cách này, các ENTP rất thích tranh luận, họ không quan tâm đang tranh luận về cái gì, miễn là nó thú vị. Họ có thể không thực sự ủng hộ ý tưởng họ đang tranh cãi, nhưng có thể quyết định đi ngược lại quan điểm hiện hành, họ xem điều này như là một bài tập tinh thần. Các ENTP rất nhanh trí và độc đáo, mang đến cho họ một lợi thế lớn trong cuộc tranh luận, học thuật và chính trị – tuy nhiên, họ cũng có xu hướng làm rất tốt trong nhiều lĩnh vực khác đòi hỏi phải sẵn sàng để thách thức những ý tưởng hiện có và sắp xếp nhiều luận cứ.

Một trong những lý do tại sao các ENTP có thể giữ lý lẽ của họ trong gần như mọi cuộc tranh luận là kiến thức và khả năng nhanh chóng nghĩ ra ý tưởng khác của họ, tạo các kết nối độc đáo trong tranh luận. Họ làm điều này với tốc độ rất nhanh và không cần nhiều sức lực – Sự tấn công của lập luận đến từ các ENTP dễ gây bối rối cho đối thủ của họ. Điều này có thể là tốt hoặc xấu, tùy thuộc vào ENTP đang tranh cãi với ai – họ có thể dễ dàng xóa sạch lý lẽ của đối thủ trong một cuộc tranh luận về chính trị, nhưng gây ra căng thẳng to lớn trong một mối quan hệ tình cảm nếu họ cố gắng làm điều đó với đối tác của họ . 
Các ENTP cần phải cẩn thận để giữ cho sở thích tranh luận nằm trong vòng kiểm soát, như sự tiến triển thực tế thường quan trọng hơn sự thật. Những người có loại tính cách này biết rất rõ điều này, nhưng họ cũng cần phải hiểu rằng những gì họ xem như thú vui có thể gây tổn thương cho người khác.

Các ENTP có xu hướng sử dụng sự thông minh của mình một cách rất cụ thể và điều này đặc biệt đáng chú ý trong môi trường chuyên nghiệp – họ thích động não và phác thảo tất cả các lựa chọn, nhưng họ cố tránh tham gia vào việc triển khai thực tế. Một lần nữa, một đặc điểm như vậy có thể rất có giá trị trong các tình huống nhất định, nhưng gây ra căng thẳng tại nơi làm việc, ENTP có thể được xem là người có nhiều ý tưởng, nhưng không sẵn sàng làm việc chăm chỉ để thực hiện ý tưởng của họ. ENTP cũng có xu hướng không tuân thủ, thích thách thức quy định hiện hành và các thủ tục, những điều này không thể thay đổi họ, họ muốn xóa bỏ mô hình hiện tại và lên mô hình mới

Các ENTP thường thích làm việc với những ý tưởng phức tạp và các thử thách khó khăn. Họ thích những suy nghĩ lớn và làm tốt nó – để có được cá tính này có thể mất một thời gian dài cho một ENTP, khi đó tính cách mạnh mẽ này sẽ được phát huy và một khi họ làm, những dòng ý tưởng sẽ không ngừng tuôn ra. Tuy nhiên, ENTP vẫn sẽ cần phải dựa vào người khác để sắp xếp, triển khai.

Các ENTP rất thẳng thắn và trung thực. Họ không quan tâm về việc được xem là nhạy cảm hay từ bi, vì vậy sự thẳng thắn, có gì nói đó của họ đôi khi khá nhẫn tâm. Họ nói những gì họ nghĩ mà không vòng vo – “Nói toạc móng heo”, họ không thích những người nói vòng vo, gián tiếp, đặc biệt là khi yêu cầu ENTP làm việc gì đó. Do đó, các ENTP thường được tôn trọng, nhưng không nhất thiết phải thích – nhiều người có thể chịu được sự nói dối, họ thực sự hy vọng và cần phải nghe một lời nói dối trong tình huống nhất định. Xã hội có xu hướng đặt cảm xúc, nhạy cảm và thoải mái trên sự thật khó chịu – điều này có thể làm nhiều ENTP gặp khó khăn, thất bại.

Nói chung, những người mang tính cách ENTP là rất có lý trí và họ không cảm nhận được nhiều giá trị trong cảm xúc hay lý lẽ tình cảm. Do đó, họ thật tuyệt vời khi nói đến tư duy logic, nhưng có khả năng gặp khó khăn trong việc thấu hiểu cảm xúc – sự tự tin và hài hước của ENTP thường rất hấp dẫn, nhưng họ có thể dễ dàng (và thường vô tình) làm tổn thương một cá nhân thuộc về một loại tính cách khác nhau. Loại F là đặc biệt dễ bị tổn thương trong tình huống như vậy khi họ không thích chỉ trích và tranh cãi, trong khi ENTP phát triển mạnh về điều này.

Những người nổi tiếng mang tính cách ENTP:

– Alexander Đại đế.
– Theodore Roosevelt, Tổng thống Hoa Kỳ.
– Benjamin Franklin, Nhà phát minh và chính trị gia.
– Richard Feynman, Nhà vật lý.
– Voltaire, Nhà triết học, cố vấn của Frederick Đại đế.
– Catherine the Great, Hoàng hậu của Nga.
– Niccolo Machiavelli, Nhà triết học và sử học, tác giả của ‘The Prince’.
– Steve Wozniak, Đồng sáng lập Apple cùng với Steve Jobs.
– Karl Popper, Nhà triết học.
– Thomas Edison – Nhà phát minh thiên tài

ENTP là loại tính cách linh hoạt nhất, danh sách ngành nghề của họ rất phong phú. Các ENTP có kỹ năng xoay chuyển tình thế nhanh và mạnh mẽ, mang đến cho họ một lợi thế khác biệt trên các nấc thang sự nghiệp – miễn là họ hiểu điểm mạnh và điểm yếu của họ. Bài viết này sẽ thảo luận về những công việc tốt nhất cho ENTP – Ý kiến, góp ý hay chỉ trích của bạn luôn được chào đón.

Các ENTP thực sự rất yêu thích sự sáng tạo ra ý tưởng mới và đề ra các dự án mới. Đây là một trong những tính cách sáng tạo và linh hoạt nhất và những đặc điểm như vậy luôn được nhìn thấy rõ ràng, bất kể con đường sự nghiệp nào mà ENTP lựa chọn. Trí thông minh của họ thậm chí có thể hơi đáng sợ, các ENTP có một sự kết hợp bùng nổ của hướng ngoại ( E ), khuynh hướng cho các mục đích hữu trí tuệ ( NT ) và tự phát ( P ). Những đặc điểm đó đã đẩy ENTP hướng đến những lĩnh vực cho phép họ sử dụng những luồn ý tưởng một cách hiệu quả – ví dụ, ENTP có xu hướng trở doanh nhân xuất sắc, diễn viên hay kỹ sư.

Các ENTP có kỹ năng giao tiếp rất tốt (cả nói và viết) và cũng có một số thứ khiến họ thích thú hơn việc tranh luận với ý tưởng của người khác. Điều thú vị và các ENTP cũng có khả năng lãnh đạo tốt, nhưng họ không thích quản lý người khác hay bị người khác quản lý. Mặt khác, những người có loại cá tính này có thể dễ dàng động viên và truyền cảm hứng cho những người khác, mặc dù nguồn cảm hứng đó đến từ lý trí và trí tuệ chứ không phải là cảm xúc. Một số ngành nghề điển hình mà ENTP có thể tận dụng tốt những đặc điểm bí ẩn:luật sư, nhà tâm lý học, các nhà khoa học hay thậm chí đại diện bán hàng, miễn là họ có đủ tự do.

Trong công việc ENTP cũng có xu hướng khen thưởng năng lực trí tuệ và sự tò mò – các ENTP thường đánh giá rất cao kiến thức, sự thông thái và suy nghĩ lý trí. Họ không ấn tượng hoặc bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc. Hơn nữa, ENTP cần rất nhiều tự do – họ không thích thói quen, cơ cấu và các quy tắc hình thức, coi đó là một trở ngại đối với những người tự do theo đuổi sáng tạo. Do đó, ENTP có xu hướng tỏa sáng trong sự nghiệp xoay quanh những đặc điểm như vậy – ví dụ nhiếp ảnh, phân tích hệ thống, lập trình hoặc tư vấn tự do.

Để tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội hay cần định hướng xem mình có đang đi đúng hướng hay không, thì điều quan trọng nhất là bạn cần phải hiểu chính mình và các đặc điểm tính cách có thể tác động đến thành công hay thất bại trong lĩnh vực bạn sẽ làm hay đang làm. Bạn cần phải biết được những gì có ý nghĩa hay quan trọng đối với bạn. Khi bạn hiểu được ưu điểm và nhược điểm của mình và nhận thức được điều quan trọng và ý nghĩa đối với cuộc đời bạn thì bạn sẽ chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, toàn bộ thế mạnh của bạn sẽ được phát huy. Bạn sẽ thấy yêu công việc và cuộc sống hơn.

Các ENTP thường mang những đặc điểm:

– Thích tranh luận với người khác.
– Sáng tạo và khéo léo. 
– Linh hoạt và đa dạng.
– Thích đưa ra dự án.
– Thích đưa ra ý tưởng và giả thuyết.
– Logic, là người suy nghĩ có lý lẽ.
– Lanh lợi và có năng lực.
– Thích giải quyết những vấn đề khó khăn.
– Có khả năng giao tiếp tuyệt vời.
– Đề cao kiến thức và năng lực.
– Kĩ năng đối nhân xử thế tuyệt vời.
– Vui vẻ và đầy nhiệt huyết, có thể thúc đẩy những người khác.
– Không thích bị người khác lãnh đạo.
– Có khả năng lãnh đạo bẩm sinh, nhưng không thích lãnh đạo.
– Dễ dàng hiểu được những khái niệm và những luận thuyết khó.
– Không thích những việc thường ngày và những việc lặt vặt.
– Không thích những kế hoạch làm việc cũng như môi trường làm việc bị hạn chế.

Dưới đây là các công việc phù hợp với ENTP, đây là các công việc để bạn tham khảo, chứ không phải là tất cả (phần lớn các công việc được liệt kê là phù hợp với ENTP nhưng không phải chắc chắn) :

– Nhà tâm lý học.
– Luật sư.
– Cố vấn.
– Doanh nhân.
– Nhà khoa học.
– Kỹ sư.
– Thợ chụp ảnh.
– Nhân viên đại diện bán hàng.
– Diễn viên.
– Tiếp thị cá nhân.
– Lập trình viên, chuyên gia máy tính, nhà phân tích cấu trúc dữ liệu.

Tính cách ENTP ở nơi làm việc

Các ENTP rất nhanh trí và thông thái – hai đặc điểm đó đã làm cho họ trên nên được nhiều người ngưỡng mộ và có sức ảnh hưởng ở nới làm việc. Tuy nhiên họ cũng gặp rắc rối do hay cãi nhau, hoặc do mất tập trung vào một dự án cụ thể.

Các đồng nghiệp ENTP:

– Rất hay tranh cãi.
– Xuất sắc trong việc tìm kiếm giải pháp.
– Có khiếu hài hước.
– Thu hút bạn mới khá dễ dàng.
– Trung thực, thẳng thắn và khách quan.
– Thường rất am hiểu nhiều thứ.
– Có thể không nhạy cảm và không nhường nhịn.

Các quản lý ENTP:

– Có thể đánh giá chính xác và khách quan các lập luận mâu thuẫn.
– Rất giỏi bảo vệ lý lẽ trong cuộc tranh luận lý trí, điều này thường làm cho các chủ trương của họ trở nên đáng sợ đối với các thành viên khác.
– Thích thú đưa ra các ý tưởng sáng tạo để đối phó với những thử thách, nhưng không thích quản lý khi triển khai các ý tưởng đó trong thực tế.
– Họ không quan tâm nhiều đến việc được khen tặng – họ thích được tôn trọng hơn, điều này được xem như một sự thông minh.
– Cởi mở và linh hoạt.
– Có thể chuyển đổi qua nhiều dự án khác để tìm kiếm những thách thức và hứng thú mới.

ENTP ở vị trí cấp dưới:

– Thoải mái thách thức những ý tưởng của người quản lý họ.
– Tò mò và có thể tìm hiểu các phương pháp mới rất nhanh chóng.
– Rất không thích các quy định chặt chẽ, gò bó và nguyên tắc.
– Thích giải quyết những thách thức phức tạp hơn đối phó với công việc thường ngày đơn giản.
– Không phiền khi bị chỉ trích, miễn là tất cả các lập luận là hợp lý.
– Có thể gặp khó khăn với nhiệm vụ thực tế hoặc đơn điệu.

Không có người bạn nào có thể nhanh trí và lý luận như những ENTP. Các ENTP thực sự rất thích tranh luận và họ có thể bỏ cả buổi tối để bảo vệ một quan điểm, cho dù họ cũng không tin quan điểm đó là đúng. Nếu bạn bè của ENTP có thể giữ quan điểm của họ và đưa ra các giá trị, lập luận hợp lý, sau đó các ENTP sẽ cân nhắc, điều này là hình tượng tiêu biểu của một tình bạn.

Các bạn bè của ENTP không thể thấy được sự nhạy cảm và tình cảm của ENTP, cho dù họ rất trực quan. Những người có cá tính ENTP thường biết đến như những kẻ lý trí và vô cảm – họ có thể khá vui tính và nhiệt tình, nhưng không phải là chỗ dựa tinh thần cho những người đang buồn. Họ chắc chắn sẽ đưa ra những giải pháp hoàn toàn logic và hợp lý, nhưng cảm xúc và tình cảm là điều mà ENTP muốn bác bỏ.

Nhìn chung, các ENTP không gặp khó khăn khi giao tiếp với bạn bè và những người thuộc nhóm tính cách khác, đặc biệt là nếu họ không ngại đề nghị và thảo luận các ý tưởng và điều hấp dẫn mới (các ENTP nên chắc chắn rằng điều này không trở thành một cuộc cạnh tranh, cãi vã). Tuy nhiên, khi không cùng quan điểm với người tranh luận các ENTP ít khi danh nhiều thời gian để đặt mình vào vị trí của người đó.

Tóm lại, ENTP là loại người tự nhiên, thoải mái và lạc quan, họ có thể làm mọi người xung quanh vui vẻ. ENTP nhận được rất nhiều niềm vui và sự hài lòng từ việc gây ảnh hưởng với những người khác, đặc biệt trong việc tranh luận về những giả thuyết và ý niệm gây cho họ sự hứng thú. Các ENTP cũng có xu hướng khởi xướng cuộc tranh luận bởi họ rất thích tranh cãi. Họ thường vui vẻ và thích giao du, cũng như rất quyến rũ. Họ gặp vấn đề mất tập trung trong công việc và đôi khi còn lơ là các mối quan hệ thân thiết khi phải tham gia vào một dự án hoặc một ý tưởng mới.

Các ưu điểm của ENTP:

– Là người của ý tưởng, luôn làm việc với một kế hoạch hoặc ý tưởng tổng quát.
– Nhiệt tình, lạc quan, được nhiều người biết đến.
– Luôn nghiêm túc trong những mối quan hệ.
– Có sức thuyết phục cao.
– Thoải mái, linh hoạt và dễ dàng hòa nhập.
– Có khả năng giao tiếp tuyệt vời.
– Rất thích phát triển và nâng cao những mối quan hệ của họ.
– Có thể tiếp tục bước tiếp sau khi rời bỏ một mối quan hệ. – Giỏi kiếm tiền nhưng không giỏi quản lí chúng.

Các nhược điểm của ENTP:

– Có khuynh hướng đi lệch với kế hoạch và ý tưởng ban đầu.
– Luôn bị thu hút bởi cái mới và họ hay thay đổi người yêu thường xuyên.
– Kiếm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, thường không kiểm soát được túi tiền của mình.
– Tính thích tranh luận là nguyên nhân gây ra tranh cãi.
– Dù nghiêm túc nhưng họ sẽ từ bỏ những mối quan hệ mà sẽ không có cơ hội phát triển lâu dài.

Bạn không thể thành công nếu không hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong công việc.

Điểm mạnh của ENTP trong công việc:

– Suy nghĩ nhanh nhạy: Các ENTP nhanh chóng đưa ra các lập luận và phản biện trong bất kỳ một cuộc thảo luận, họ nảy ra ý tưởng mới mà không cần nỗ lực nhiều. 
– Rất thông thái: Các ENTP rất thích học hỏi những điều mới và tích lũy kiến thức. Họ có xu hướng rất thành công trong môi trường học tập, đặc biệt là nơi có nhu cầu cho các giải pháp mới và táo bạo . 
– Xuất sắc trong việc tìm kiếm giải pháp: Các ENTP dễ dàng nhìn thấy được 2 mặt của đồng xu, họ không bị cảm xúc xen lẫn vào quan điểm hay ý tưởng. Với họ chỉ đơn giản là tận hưởng quá trình tìm kiếm các giải pháp khả thi. 
– Khởi xướng: Các ENTP không ngại thử nghiệm và đề xuất các ý tưởng rất độc đáo, thậm chi quyết liệt. 
– Lôi cuốn: Nhanh nhạy và tự tin – các ENTP cũng được đánh giá là quyến rũ, hấp dẫn, nối tiếng và thu hút được mọi người xung quanh. 
– Tràn đầy năng lượng: Các ENTP có thể rất nhiệt tình và tràn đầy năng lượng nếu công việc kích thích họ. Họ có thể dành nhiều thời tìm để kiếm một giải pháp cho các vấn đề thú vị.

Điểm yếu của ENTP trong công việc:

– Thích tranh luận: Các ENTP thích thú với các cuộc tranh luận, họ xem đó như một bài tập tinh thần. Điều này có thể làm khó chịu với những người nhạy cảm, hay người có xu hướng thích ổn định. 
– Không nhạy cảm: Các ENTP là người rất có lý trí, điều này gây khó khăn cho họ trong việc thấu hiểu cảm xúc của người khác cũng như sự bộc lộ cảm xúc riêng của họ. 
– Có thể gặp khó khăn để tập trung: Tâm trí của ENTP luôn nảy sinh các ý tưởng thú vị mới, vì vậy họ gặp khó khăn để tập trung vào một chủ đề nhất định. 
– Không thích việc triển khai thực hiện: Các ENTP thích thú đưa ra các ý tưởng, giải pháp hơn việc thực thiện chúng.Họ có thể không gặp khó khăn khi lên một kế hoạch hoàn hảo nhưng lại ít quan tâm đến việc đặt nó vào vị trí và kiểm tra tất cả các chi tiết. 
– Thiếu sự khoan dung: Các ENTP khi có thể không khoan dung và xem thường, đặc biệt là khi họ phải đối phó với những người cố gắng tránh các cuộc tranh luận hoặc không thể bảo vệ ý tưởng của họ. 
– Nhanh chóng chán nản: Các ENTP cần cảm giác phấn khích – các công việc thông thường, quen thuộc làm cho họ chán nản và dễ gặp thất bại. Khi đó, họ thậm chí có thể gặp phải các vấn đề tưởng tượng, lơ đãng hoặc bắt đầu đề xuất các cải tiến không cần thiết, chỉ để giữ cho tâm trí của họ luôn bận rộn.

Các nguyên tắc thành công

– Trau dồi ưu điểm: Năng khiếu nhìn thấu sự việc sẽ đem lại cho bạn khả năng làm hài lòng chính mình và người khác qua sự thông minh của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn tham gia những hoạt động và những việc giúp bạn thể hiện được tiềm năng này ở cấp độ có giá trị nhất. 
– Khắc phục khuyết điểm: Ai cũng có điểm yếu và các ENTP cũng vậy. Bằng cách đối mặt với những điểm yếu, bạn sẽ vượt qua chúng và chúng sẽ ít có khả năng ảnh hưởng đến bạn. 
– Nói rõ quan điểm của mình: Trao đổi với người khác về những thứ giúp họ hiểu rõ về bạn, và cho bạn cơ hội để khám phá ra những phương hướng mà sự giúp đỡ của họ có thể cân bằng những ý tưởng của bạn. 
– Thư giãn và tận hưởng cuộc sống: Hãy dành thời gian để nhìn nhận lại những gì bạn có – những món quà mà cuộc sống đã mang đến cho bạn. Hãy cố gắng khám phá ra những giá trị và tầm quan trọng của những công việc hàng ngày, những công việc luôn hỗ trợ và nuôi dưỡng tâm hồn bạn. 
– Hãy cố gắng tìm hiểu cảm xúc người khác: Bạn nên hiểu rằng mọi người đều có cuộc sống và quan điểm của riêng họ. Mọi người đều có quyền đề nghị. Hãy cố gắng xác định tính cách của những người xung quanh mình. 
– Nhận ra những nguyên tắc và những kết cấu là điều cần thiết: Bạn nên nhớ rằng nếu không có sự hỗ trợ và lòng trung thành từ những người xung quanh thì bạn khó có thể thành công. Con đường của bạn đã được sắp đặt, và mỗi hòn đá lót đường tạo nên một sự khác biệt trong nhu cầu con người về lòng trung thành và sự bảo đảm. Nếu không bổ sung được kết cấu ấy, bạn sẽ không thể tiến xa. 
– Mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn: Bạn nên biết rằng cách duy nhất để hoàn thiện mình chính là thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn. Nếu cảm thấy không thoải mái vì bị bế tắc, rất tốt vì đó là một cơ hội tốt cho bạn trưởng thành. 
– Lắng nghe và bộc lộ cảm xúc của mình: Bạn có thể gặp khó khăn trong việc nhận ra những cảm xúc của mình, tất nhiên việc này rất quan trọng. Đừng làm tổn thương người khác. Nếu xác định là mình đánh giá cao một ai đó, hãy nói với họ mỗi khi bạn nghĩ đến nó. Đây là cách tốt nhất để họ cảm thấy an toàn trong tình thương của bạn, cũng như là cơ hội tốt để phát triển một mối quan hệ lâu dài. 
– Chịu trách nhiệm với chính bản thân mình: Nên nhớ rằng khi bạn đỗ lỗi cho người khác là bạn đã giao quyền quyết định cho họ. Hãy nhớ rằng không ai có thể điều khiển cuộc sống của bạn ngoài chính bạn. Đừng biến mình trở thành nạn nhân của những lời biện hộ. 
– Hãy tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất, nhưng nên thận trọng: Thái độ lạc quan thường tạo ra những tình huống lạc quan. Nên nhớ: để giữ chúng tồn tại và có giá trị, bạn phải cẩn thận lên kế hoạch xây dựng chúng trên những nền móng vững chắc.