Tính cách INFP

Có khoảng 4,5% dân số mang tính cách này, các INFP thường được coi là điềm tĩnh, kín đáo hoặc thậm chí nhút nhát. Tuy nhiên, đừng để vẻ bề ngoài đánh lừa. Dù các INFP có thể hơi thận trọng, nhưng không thể xem thường ngọn lửa và sự đam mê bên trong họ. Những người có loại tính cách này là thực sự rất trìu mến, một đặc điểm không thường thấy ở các loại tính cách khác. Lòng trắc ẩn của họ thực sự nồng nhiệt và lâu dài – nhưng các INFP sẽ sử dụng nó khá dè dặt, họ hướng nguồn năng lượng này đến với một vài người được chọn hoặc một nguyên nhân xứng đáng. Chủ nghĩa lý tưởng là ngọn cờ của những người mang tính cách INFP – và họ rất tự hào về nó. Thật không may, nó cũng khiến cho các INFP thường có thể cảm thấy bị hiểu lầm và bị cô lập, vì rất ít người mang chủ nghĩ lý tưởng như họ.

Những người mang loại tính cách INFP có một ý thức rõ ràng về danh dự, chúng truyền cảm hứng và thúc đẩy họ. Nếu ai đó muốn tìm hiểu một INFP, thì nó là rất quan trọng để biết những gì đã thúc đẩy họ và hiểu được nguyên nhân lựa chọn của họ.

Các INFP tìm kiếm sự hài hòa trong cuộc sống của họ và môi trường xung quanh, thường cảm thấy thất vọng vì tất cả những điều xấu xảy ra trên thế giới và cố gắng để tạo ra một cái gì đó tích cực. Những người có loại tính cách này có xu hướng nhìn sự vật và hành động từ quan điểm duy tâm, chứ không phải là từ tư duy logic. Họ đáp ứng với vẻ đẹp, đạo đức, đức hạnh chứ không phải là tiện ích, hiệu quả hoặc giá trị.

Các INFP thường nói những câu ẩn dụ và ngụ ngôn. Họ cũng có khả năng tuyệt vời trong việc sáng tạo ra các biểu tượng hay giải thích cách biểu tượng. Vì lý do này, các INFP có khả năng viết bẩm sinh và thích thơ. Loại tính cách này không sùng bái tư duy logic, không giống như các loại NT – theo quan điểm của họ, logic không phải là luôn luôn cần thiết. Các INFP sẽ thích thú thảo luận với giả thuyết hay triết học nhiều hơn bất kỳ loại nào khác.

Các INFP cũng thường rút lui vào trạng thái “ẩn tu” của họ (loại tính cách này có thể dễ dàng chuyển đổi giữa hai trạng thái), rút lui khỏi thế giới và bị lạc trong suy nghĩ sâu sắc của họ – sau đó đối tác của họ có thể cần phải chi tiêu khá nhiều công sức để tiếp sinh lực và “đánh thức” các INFP.

Các INFP có đặc điểm chung với các loại NF – họ năng khiếu về ngoại ngữ là rất đặc biệt. Các INFP cũng thường trở thành nhà văn lớn hay các diễn viên giỏi, vì họ có thể dễ dàng phản ánh và truyền tải ý tưởng của mình bằng cách sử dụng nhân vật hư cấu. Nói chung, những người có loại tính cách này là cực kỳ sáng tạo, đổi mới và định hướng được mục tiêu – họ có thể là những người ủng hộ tuyệt vời cho những nguyên nhân họ thực sự tin tưởng.

Cuối cùng, hầu hết các INFP có khả năng nhận thấy những gợi ý tốt (dù là rất nhỏ) ở những người khác. Trong mắt của INFP, ngay cả những người ghê tởm nhất cũng sẽ có một cái gì đó xứng đáng với sự tôn trọng hoặc, ít nhất là sự cảm thông.

Những người nổi tiếng mang tính cách INFP:

– Thánh John, Tổng đồ được chúa Jesus yêu mến nhất 
– William Shakespeare, Nhà soạn kịch lỗi lạc người Anh 
– Jean-Jacques Rousseau, Nhà Triết học và văn học. 
– Julia Roberts, Diễn viên nổi tiếng 
– C.S. Lewis, Tác giả của ‘The Chronicles of Narnia’ 
– J.K. Rowling, Tác giả của ‘Harry Potter’ 
– Antoine de Saint-Exupery, Tác giả ‘The Little Prince’ 
– A. A. Milne, Tác giả của ‘Winnie The Pooh’

Hầu hết các INFP có các nguyên tắc mạnh mẽ và các giá trị bên trong họ. Những người có loại tính cách này không ngừng nghỉ trong việc bảo vệ những ý tưởng mà họ tôn trọng và họ rất tận tâm với cả các cá nhân và nguyên nhân. Đặc điểm này là trọng tâm cốt lõi trong một số nghề nghiệp tốt nhất với INFP – ví dụ, các INFP có xu hướng trở thành nhà văn xuất sắc và khả năng thuyết phục của họ rất tốt khi viết về một nguyên nhân mà họ cho là quan trọng. Có rất nhiều nhà văn vĩ đại mang tính cách INFP – loại tính cách này có kỹ năng viết tốt nhất trong rất cả các nhóm tính cách. Nếu bạn là một INFP và chẳng hạn có một nghề nghiệp thu hút bạn, bằng mọi cách hãy thử nó, đặc biệt là kể từ khi internet cung cấp cho bạn một nền tảng tuyệt vời. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên về công việc này.

Loại tính cách INFP là một trong số rất ít các nhóm tính cách có danh sách sự nghiệp lý tưởng bao gồm cả vị trí hướng đến phục vụ. Các INFP chân thành quan tâm đến người khác, cho dù người đó tốt hơn hay kém hơn họ, có xu hướng đặt mong muốn của người khác lên trên của mình. Kết hợp với sự sáng tạo, cá tính này làm cho các INFP trở thành nhà tư vấn khéo léo, nhân viên xã hội hoặc nhà tâm lý học. Một số ngành nghề điển hình khác có thể áp dụng những đặc điểm tính cách như vậy là rất tốt – nhiều INFP có thể được tìm thấy trong các học viện hoặc các ngành nghề khác có liên quan.

Các INFP có định hướng phát triển rõ ràng, nhưng họ cũng rất nhạy cảm và rất dễ bị chỉ trích. Điều này càng phức tạp hơn bởi họ có xu hướng làm việc một mình – các INFP không thấy thỏa mái đối với các nghề nghiệp có môi trường làm việc căng thẳng hoặc làm việc nhóm đã định hướng. Một số nghề nghiệp tốt nhất giúp INFP biến yếu điểm này thành một lợi thế lớn – ví dụ, các INFP thật sự cảm hứng khi trở thành một tín đồ tôn giáo, nhạc sĩ hoặc huấn luyện viên cá nhân. Những nghề nghiệp có xu hướng rất cá nhân và đòi hỏi rất nhiều nỗ lực cá nhân – điều này sẽ làm cho hầu hết các INFP rất hạnh phúc.

Nhìn chung, những người mang loại tính cách INFP là rất hiếm, phức tạp và bí ẩn – các INFP tìm kiếm nghề nghiệp mà nó không chỉ là việc làm, những người có loại tính cách này cần phải biết rằng những gì họ làm phải tạo ra tiếng vang lớn bằng các nguyên tắc cốt lõi và các giá trị bên trong họ. Như đã đề cập, có một vài sự nghiệp rất thích hợp cho INFP – họ chỉ đơn giản là cần phải tìm một nguyên nhân xứng đáng để tiến hành công việc đó.

Để tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội hay cần định hướng xem mình có đang đi đúng hướng hay không, thì điều quan trọng nhất là bạn cần phải hiểu chính mình và các đặc điểm tính cách có thể tác động đến thành công hay thất bại trong lĩnh vực bạn sẽ làm hay đang làm. Bạn cần phải biết được những gì có ý nghĩa hay quan trọng đối với bạn. Khi bạn hiểu được ưu điểm và nhược điểm của mình và nhận thức được điều quan trọng và ý nghĩa đối với cuộc đời bạn thì bạn sẽ chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, toàn bộ thế mạnh của bạn sẽ được phát huy. Bạn sẽ thấy yêu công việc và cuộc sống hơn.

Các INFP thường mang những đặc điểm: 
– Thiên hướng phục vụ, đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của mình. 
– Có hệ thống giá trị sống mạnh mẽ. 
– Trung thành và công hiến cho con người và chính nghĩa. 
– Quan tâm đến mọi người. 
– Dễ chịu và thoải mái, trừ phi có một nguyên tắc sống bị xâm phạm. 
– Hướng về tương lai. 
– Sáng tạo và gây cảm hứng cho người khác. 
– Luôn muốn được phát triển theo hướng tích cực. 
– Không thích làm việc chi tiết và theo thủ tục. 
– Nhạy cảm và phức tạp. 
– Xuất sắc trong giao tiếp bằng văn bản. 
– Lập dị và cá nhân – “tách rời khỏi đám đông”. 
– Đánh giá cao các mối quan hệ sâu sắc và đích thực. 
– Thích làm việc một mình và có thể gặp khó khăn khi làm việc trong nhóm. 
– Muốn được công nhận và đánh giá cao cho việc họ là ai.

Các INFP là những con người đặc biệt, họ nhạy cảm và cần một sự nghiệp hơn là chỉ đơn giản một việc làm. Họ cần cảm thấy mọi thứ họ làm trong cuộc sống là theo đúng với hệ thống giá trị cảm tính mạnh mẽ trong họ và các việc đó cũng mang lại cho họ hay những người khác phát triển theo hướng tích cực hơn. Các INFP cảm thấy hài lòng nhất trong các lĩnh vực cho phép họ sống một cuộc sống hằng ngày theo đúng các giá trị của họ cũng như trong các ngành nghề mang lại nhiều điều tốt đẹp cho nhân loại. Có một điều rất đáng nói đó là hầu hết các nhà văn vĩ đại trên thế giới mang tính cách INFP.

Dưới đây là các công việc phù hợp với INFP, đây là các công việc để bạn tham khảo, chứ không phải là tất cả (phần lớn các công việc được liệt kê là phù hợp với INFP nhưng không phải chắc chắn) :

– Nhà văn. 
– Nhà tâm lý học. 
– Giáo viên / Giáo sư. 
– Cố vấn / Nhân Viên Xã Hội. 
– Nhạc sĩ. 
– Nhà tâm thần học. 
– Tăng lữ / Người hoạt động tôn giáo.

Các INFP rất khó hiểu. Ngay cả người bạn thân nhất của họ thấy khó khăn để thuyết phục các INFP cởi mở và tiết lộ cảm xúc của mình – những người quen biết bình thường càng không thể hiểu chút gì về nội tâm của INFP. Những người có loại tính cách này không quan tâm nhiều về số lượng bạn bè mà họ có, họ quan tâm đến chất lượng của tình bạn hơn.

Những người bạn INFP đặc biệt trung thành và hay giúp đỡ. Họ cũng nhận biết được trạng thái tình cảm và cảm xúc của người khác, và đặc điểm này đã làm cho các INFP trở nên rất nhạy cảm và sâu sắc. Những người có loại tính cách này rất riêng tư khi nói đến cảm xúc của mình – một lần nữa, các INFP không cảm thấy thoải mái để lộ cảm xúc của họ với những người mà họ không biết rõ.

Những người bạn INFP là những người mạnh mẽ, đam mê và mang tính duy tâm – bên ngoài yên tĩnh và thoải mái của một INFP có thể bị đánh lừa. Mặt khác, hầu hết các INFP cần rất nhiều “thời gian một mình” và đặc điểm bí ẩn này đôi khi có thể gây nhầm lẫn, ngay cả người bạn thân nhất của mình.

Các INFP thường rất giỏi trong việc thấu hiểu những động cơ của người khác và không có khó khăn lọc ra những người đáng ngờ. Tuy nhiên, nếu các INFP quyết định cởi mở và bắt đầu tin tưởng người khác, họ sẽ hình thành một mối quan hệ rất mạnh mẽ và ổn định. Cũng cần lưu ý rằng các INFP cảm thấy rất tôn trọng những người có nguyên tắc và các giá trị giống như vậy – những quan niệm này rất thân thiết với những người có loại tính cách này.

Các INFP sẽ cảm thấy thỏa mái nhất khi kết bạn với những người mang đặc tính Feeling ( F ) – Tình cảm. Tính hợp lý và nhận thức “lạnh lùng” của đặc điểm Thinking ( T ) – Lý trí có thể được đe dọa họ, trong khi đặc điểm Judging ( J ) – Nguyên tắc có thể xuất hiện quá quyết đoán và cứng nhắc. Điều này không có nghĩa là INFP không thể giao tiếp với những người mang đặc điểm trên, chỉ có điều là họ khó có khả năng trở thành những người bạn thân.

Tóm lại, các INFP thể hiện một phong thái rất bình tĩnh, hiền hòa đối với cuộc sống. INFP xuất hiện để mang lại sự yên tĩnh và thanh bình cho mọi người, với những ước vọng đơn giản. Trên thực tế, các INFP cảm nhận cuộc sống của mình một cách mạnh mẽ. Trong quan hệ, điều này đã khiến cho họ có đầy cảm xúc sâu lắng cho yêu thương và sự quan tâm, điều này không thường thấy ở các nhóm tính cách khác. Các INFP không dành trọn tất cả tình cảm mãnh liệt của họ cho riêng một ai và khá dè dặt trong việc bộc lộ cảm xúc sâu lắng của mình. INFP dành tình cảm và sự quan tâm sâu sắc nhất cho một vài người thân hay những người mà tin tưởng nhất. Họ nhìn chung thoải mái, thích giúp đỡ và nuôi dưỡng các mối quan hệ gần gũi. Với cảm xúc nội tâm làm chủ tính cách, các INFP rất nhạy cảm và dễ đồng cảm với cảm giác của mọi người, và cảm thấy thật sự quan tâm và lo lắng cho người khác. Không dễ tin tưởng người khác và thận trọng trong khi khởi đầu một mối quan hệ, nhưng INFP sẽ hết mực trung thành một khi họ đặt ra một lời cam kết. Với những giá trị cốt lõi mạnh mẽ, INFP là những cá nhân đánh giá cao chiều sâu và sự chân thật trong các mối quan hệ và coi trọng những người bạn có thể hiểu và chấp nhận quan điểm của INFP. Họ thường dễ hòa nhập và thông cảm, trừ khi một trong những nguyên tắc sống của họ bị xâm phạm thì khi đó họ không tiếp tục hòa nhập và trở nên bảo thủ cho những nguyên tắc của họ. Các INFP sẽ trở nên khắc nghiệt và cứng nhắc trong tình huống như vậy.

Các ưu điểm của INFP trong mối quan hệ: 
– Quan tâm và lo lắng cho người khác. 
– Trung thành và cam kết – họ muốn có mối quan hệ bền lâu. 
– Nhạy cảm và mẫn cảm về những gì người khác cảm thấy. 
– Có xu hướng đáp ứng nhu cầu của người khác. 
– Dồi dào tình cảm yêu thương và quan tâm. 
– Nuôi dưỡng, ủng hộ và khuyến khích mối quan hệ. 
– Luôn phấn đấu để đôi bên cùng có lợi. 
– Có thể bày tỏ cảm xúc tốt. 
– Thường dễ nhận biết và thông cảm nhu cầu cần không gian riêng của người khác. 
– Linh hoạt và đa dạng.

Các yếu điểm của INFP trong mối quan hệ: 
– Có thể phản ứng rất mãnh liệt trong những tình huống căng thẳng. 
– Không muốn người khác khám phá “thế giới riêng” của họ. 
– Có thể có xu hướng nhút nhát và kín đáo. 
– Cực kỳ không thích sự chỉ trích. 
– Cực kỳ không thích xung đột. 
– Cảm thấy khó khăn khi khiển trách hay trừng phạt người khác. 
– Rất cần có sự khen ngợi và khẳng định tích cực. 
– Xu hướng cầu toàn có thể khiến họ không tự khen ngợi bản thân. 
– Cảm thấy khó khăn từ bỏ một mối quan hệ xấu. 
– Có xu hướng dè dặt trong biểu lộ cảm xúc của họ. 
– Có xu hướng tự khiển trách mình về những việc xảy ra và nhận lãnh hoàn toàn trách nhiệm về mình.

Bạn không thể thành công nếu không hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong công việc.

Điểm mạnh của INFP trong công việc:

– Đam mê và tràn đầy năng lượng. Các INFP có xu hướng rất mạnh mẽ khi nói đến nguyên nhân mà họ tin tưởng và sẵn sàng chiến đấu cho điều đó. Trông họ có vẻ yên tĩnh và thậm chí nhút nhát trước công chúng, nhưng đừng đánh giá thấp niềm đam mê của họ. 
– Rất sáng tạo.Các INFP dễ dàng thấu hiểu và giải thích các dấu hiệu và ý nghĩa ẩn dụ bên trong – Hơn nữa, sự phát triển về mạnh trực đã giúp họ sâu chuỗi các sự kiện và nảy ra những điều thú vị hay những ý tưởng khác thường. 
– Tư tưởng thoáng và linh hoạt. Các INFP không thích bị hạn chế bởi quy tắc và họ không thích bị áp đặt. Họ có xu hướng khá tự do, tinh thần phóng thoáng cởi mở, miễn là các nguyên tắc và ý tưởng của họ không bị xâm phạm. 
– Đầy lý tưởng. Các INFP có lẽ là duy tâm nhất trong tất cả các loại cá tính, tin rằng mọi người vốn tốt và tất cả mọi người nên làm hết sức mình để chống lại cái ác và bất công trên thế giới. 
– Tìm kiếm và giá trị cao sự hài hòa. Các INFP không muốn thống trị và họ làm việc hết sức để đảm bảo rằng ý kiến của tất cả mọi người có đều giá trị và được lắng nghe. 
– Rất tận tâm và cần cù. Như đã đề cập ở trên, các INFP đều rất đam mê và đầy lý tưởng. Không mấy ngạc nhiên khi họ thậm chí còn có thể cống hiến một cách đáng kinh ngạc cho mục tiêu mà họ đã lựa chọn hoặc một tổ chức nào đó. Họ không dễ bỏ cuộc chỉ vì mọi người không tán thành với nguyên nhân của họ hay vì nó quá khó khăn để thực hiện.

Điểm yếu của INFP trong công việc:

– Quá vị tha. Các INFP có thể được quá tập trung vào làm những việc tốt và giúp đỡ những người khác mà họ có thể bỏ qua nhu cầu của họ. Ngoài ra, họ có thể chiến đấu cho sự nghiệp của họ lựa chọn bỏ qua tất cả mọi thứ khác trong cuộc sống. 
– Không thích làm việc với dữ liệu. Các INFP rất giỏi bắt nhịp với những cảm xúc và đạo đức, nhưng họ có thể gặp khó khăn khi đối phó với các sự kiện và dữ liệu, ví dụ như phân tích các kết nối hoặc tìm kiếm sự khác biệt. 
– Khó hiểu. Những người có các loại tính cách INFP có xu hướng riêng tư, kín đáo. Họ cũng khá e dè, ngượng ngùng. 
– Tư tưởng cá nhân cao. Các INFP rất trân trọng lý tưởng của họ và cảm thấy rất khó khăn để chấp nhận những lời chỉ trích, tiếp nhận lời bình một cách cá nhân. Họ cũng có xu hướng tránh những tình huống xung đột, luôn luôn tìm kiếm một giải pháp thỏa mãn tất cả mọi người. 
– Có thể là quá lý tưởng. Các INFP dễ bị quá mơ mộng và lý tưởng, đặc biệt là khi nói đến mối quan hệ lãng mạn. Họ có thể lý tưởng hóa – hoặc thậm chí thần tượng – đối tác của họ, mà quên rằng không ai là hoàn hảo. 
– Không thực tế. Các INFP không thực sự cảm thấy những điều thực tế là quan trọng. Họ thậm chí có thể quên ăn uống nếu họ đang làm điều gì đó phấn khích và thúc đẩy họ.

Các nguyên tắc thành công

– Trau dồi ưu điểm: Phát triển khả năng nghệ thuật và sáng tạo của bạn. Nuôi dưỡng đời sống tinh thần của bạn. Dành thời gian để giúp đỡ những người nghèo khó hoặc không may. 
– Khắc phục khuyết điểm: Hãy hiểu và chấp nhận rằng bạn cũng có nhiều điểm mạnh và điểm yếu. Đối mặt và giải quyết những yếu điểm của mình không có nghĩa là bạn phải thay đổi bản thân, mà đó có nghĩa là bạn muốn trở thành con người tốt nhất mà bạn có thể. Bằng cách đối mặt với khuyết điểm, bạn đang thể hiện sự kính trọng đối với bản thân chứ không phải là đang tự trách chính mình. 
– Bộc lộ cảm xúc của mình: Đừng đừng kìm nén cảm xúc đang dâng trào trong bạn. Nếu bạn có những cảm xúc mạnh mẽ, hãy thể hiện nó ra ngoài. Đừng để cảm xúc dâng trào bên trong bạn đến một lúc nào đó bạn sẽ không thể kiểm soát được nó. 
– Bình tĩnh trước những lời chỉ trích Nên hiểu rằng mọi người không phải lúc nào cũng đồng ý hoặc hiểu bạn, ngay cả khi họ đánh giá rất cao về bạn. Hãy cố gắng tìm hiểu những bất đồng và lời phê bình là cơ hội để hoàn thiện bản thân. Trong thực tế, đó mới chính là ý nghĩa của sự phê bình. 
– Luôn luôn lắng nghe mọi thứ: Đừng vội gạt bỏ bất cứ điều gì ngay lập tức. Hãy để mọi thứ lắng xuống một lúc rồi mới đưa ra phán xét. 
– Hãy cố gắng hiểu người khác: Nên nhớ rằng có đến mười lăm nhóm tính cách khác, những người có cái nhìn khác so với bạn. Hãy cố gắng tìm hiểu họ thuộc nhóm người nào và hãy cố hiểu quan điểm của họ. 
– Hãy biết chấp nhận. Bạn sẽ bị thất vọng với người khác nếu bạn kỳ vọng quá nhiều từ họ. Tỏ vẻ thất vọng với mọi người cũng là cách nhanh nhất làm cho họ tránh xa bạn. Hãy đối xử với mọi người hòa nhã như là cách mà bạn muốn họ đối xử với bạn. 
– Chịu trách nhiệm với chính bản thân mình: Nên nhớ rằng BẠN là người kiểm soát cuộc sống của bạn tốt hơn bất kỳ ai khác. Khi bạn đổ lỗi cho người khác nghĩa là bạn đã giao quyền chủ động cho họ. 
– Nếu chưa chắc chắn hay nghi ngờ, hãy hỏi lại ngay: Đừng tự đánh đồng việc thiếu những thông tin phản hồi là một với việc nhận được những thông tin phản hồi tiêu cực. Nếu bạn cần phản hồi nhưng chưa nhận được, hãy mạnh dạn hỏi ngay!. 
– Hãy luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp nhất: Đừng tự gây phiền muộn cho bạn bằng cách giả sử điều tồi tệ nhất. Hãy nhớ rằng thái độ tích cực thường mang lại hoàn cảnh tích cực.